lau loc coc, lau canh, bup be

Tủ lạnh đang hoạt động bỗng phát ra những tiếng kêu cạch cạch khiến bạn cảm thấy khó chịu? Tủ lạnh phát ra tiếng kêu cạch cạch này có thể là dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh của bạn đang gặp vấn đề nào đó. Tuy nhiên, những hư hỏng này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng các phương pháp sửa chữa và bảo dưỡng phù hợp.

Bắt bệnh tủ lạnh kêu cạch cạch, lọc cọc

Tủ lạnh thường phát ra những tiếng kêu gì?

Trong quá trình kinh doanh và tư vấn kỹ thuật cho hàng chục nghìn khách hàng, chúng tôi xin tổng hợp lại những sự cố mà khách hàng và bạn đọc hay gặp phải trong quá trình sử dụng tủ lạnh,hoặc bạn cũng có thể gặp phải khi tủ lạnh khi phát ra những âm thanh khác nhau như:è è, rè rẻ, ù ù, lọc cọc, róc rách, lạch cạch, bụp bụp, bíp bíp, tít tít, hoặc âm thanh kêu như nước sôi, kêu như máy cày, kêu như tiếng gõ, kêu như nước chảy, thậm chí có những chiếc tủ lạnh lúc kêu lúc không hoặc bị kêu liên tục…

lau loc coc, lau canh, bup be

Vậy bạn có biết nguyên nhân nào gây ra những tiếng ồn này không? Xem phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn và cách khắc phục

Vị trí đặt tủ không cân bằng

Nhiều tủ lạnh đời mới thường phát ra tiếng kêu cót két khi bắt đầu sử dụng, một trong những nguyên nhân chính gây ra tiếng kêu ồn ào này là do tủ lạnh được đặt ở vị trí không cân bằng. Tủ lạnh hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến hiện tượng rung lắc mạnh và gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Để xử lý tiếng ồn, chỉ cần đặt lại vị trí và đặt tủ trên sàn bằng cách sử dụng giá đỡ riêng cho tủ.

Đồ vật đặt trên nóc tủ và cánh cửa.

Nhiều gia đình thường có thói quen gắn nam châm trên bề mặt tủ lạnh hoặc đặt các đồ vật trang trí trên nóc tủ. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến tủ phát ra tiếng kêu khi hoạt động. Bạn nên hạn chế đặt các đồ vật trên nóc tủ và hai bên thành tủ để giảm tiếng ồn và ngăn nhiệt thoát ra ngoài.

Vít tủ lạnh bị lỏng

Các ốc vít sau một thời gian sẽ bị rỉ sét và lỏng ra, đặc biệt là các vít bắt dàn lạnh và kết nối các linh kiện trong tủ. Để loại bỏ tiếng ồn khó chịu, người dùng nên tháo vít và lắp thêm gioăng để vặn lại hoặc thay vít mới với kích thước phù hợp với dàn lạnh.

Chân ghim lốc máy bị trượt

Chân lốc máy khi bị trượt hoặc lệch sẽ phát ra tiếng kêu lạch cạch như các vật va vào nhau. Vì lý do này, bạn nên cố định chân lốc máy một cách chắc chắn và chắc chắn.

Chảo nước thải đặt không đúng vị trí

Chảo đựng nước thải được thiết kế bên dưới tủ lạnh và gắn trực tiếp trên đế cao su xốp. Trong quá trình lắp đặt, chảo có thể bị đặt sai vị trí hoặc tủ lạnh hoạt động khiến chảo chạm vào đường tản nhiệt dẫn đến chảo bị rung và phát ra tiếng ồn. Nếu chảo không bị nứt hoặc vỡ, chỉ cần điều chỉnh vị trí để loại bỏ âm thanh cót két.

Rơ le xả đá không xả đá

Hầu hết các tủ lạnh có thiết kế không đóng băng đều tạo ra tiếng kêu lạch cạch rất lớn khi đang hoạt động. Sau một thời gian chạy, dàn lạnh dễ bị đóng tuyết. Để duy trì khả năng làm lạnh, rơ le xả đá sẽ hoạt động và phát ra tiếng ồn.

Nếu tiếng ồn kéo dài quá lâu với cường độ ngày càng lớn thì rất có thể rơ le xả đá đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra hệ thống dàn tuyết và thay thế rơ le mới.

Sự cố máy nén hoặc quạt ngưng tụ trục trặc

Một số mẫu tủ lạnh phát ra tiếng ồn từ phía sau tủ, nguyên nhân là do quạt dàn ngưng hoặc máy nén bị trục trặc. Có thể dễ dàng khắc phục tiếng ồn từ quạt dàn ngưng bằng cách làm sạch bụi trong khe quạt bằng chổi mềm chuyên dụng cho tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh hoạt động không ổn định do máy nén thì tiếng ồn thường ở khu vực thấp phía sau tủ lạnh. Các thiết bị máy nén khí bị hư hỏng cần được thay thế tại các trung tâm bảo hành vì mỗi tủ cần sử dụng máy nén có công suất định mức phù hợp.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến tủ lạnh kêu cót két. Trong trường hợp tủ lạnh gặp sự cố kỹ thuật do linh kiện bên trong và bạn mất nhiều thời gian để kiểm tra mà không khắc phục được lỗi thì bạn nên liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Chúng ta sẽ xem xét từng trường hợp bị rè, từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục triệt để.

Hệ thống quạt làm mát bị hư

Một nguyên nhân khác gây ra tiếng kêu lạch cạch phát ra từ bên trong tủ lạnh là do hệ thống quạt làm mát của ngăn đá bị lỗi. Người dùng có thể kiểm tra hư hỏng này bằng cách nhấn công tắc đèn của ngăn đá. Dàn lạnh rất dễ bị hỏng do các linh kiện trục trặc hoặc các vật cản bị kẹt trong máy. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là thay thế và bảo dưỡng quạt thường xuyên.

Nếu tiếng kêu cạch cạch của tủ lạnh thường xuyên xuất hiện do tủ lạnh đã quá cũ thì bạn nên cân nhắc thay tủ lạnh mới để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình. .

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tủ lạnh phát ra tiếng kêu cạch cạch, hãy luôn theo dõi khuyenmaisharp.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *